BIOSTAR Hi-Fi A88W 3D – LGA FM2+ Motherboard

BIOSTAR Hi-Fi A88W 3D Header

ระบบเสียงขั้นเทพ ข้ามแพล็ตฟอร์มสู่ FM2+”

เมื่อประมาณกลางเดือนที่ผ่านมาทาง AMD ได้มีการเปิดตัว APU (Accelerated Processing Unit) generation ล่าสุดในชื่อโค้ดเนม “Kaveri” ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า APU นั้นเป็น CPU ชนิดที่มีการควบรวมหน่วยประมวลผลด้านกราฟิกเข้าไปไว้ Die ของ CPU แน่นอนว่า APU นั้นจะมาพร้อมประสิทธิภาพในการประมวลผลด้านกราฟิกที่โดดเด่นกว่า CPU ในโมเดลอื่นๆในปัจจุบัน โดย Kaveri นั้นจะมีการวางจำหน่ายในปี 2014 ก็คงต้องรอดูเทคโนโลยีที่ทาง AMD ซุ่มพัฒนามาได้สักพักใหญ่ ซึ่งเจ้า Kaveri ที่กล่าวมานั้นจะต้องใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดซ็อคเก็ต FM2+ โดยล่าสุดผู้ผลิตเมนบอร์ดหลายๆแบรนด์ก็มีการเปิดตัวเมนบอร์ด FM2+ ออกมาบ้างแล้ว โดยจะมีชิปเซ็ตใหม่ที่ชื่อว่า A88X ประจำการอยู่ ซึ่งถูกพัฒนามาเพื่อการรีดประสิทธิภาพให้กับ Kaveri โดยเฉพาะ และอีกด้านหนึ่ง AMD ก็ยังไม่ทิ้งผู้ใช้รุ่นเก่าในสมัย FM2 อย่าง Trinity และ Richland นั่นหมายความว่าเมนบอร์ดชิปเซ็ต A88X นั้นจะสามารถติดตั้ง APU ตระกูล Trinity และ Richland ได้ทุกโมเดล เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นและจุดแข็งในเรื่องความคุ้มค่าของ AMD มาตั้งแต่ไหนแต่ไร สำหรับผู้ใช้ที่รอ Kaveri อยู่ก็สามารถซื้อเมนบอร์ดชิปเซ็ต A88X มาใช้งานร่วมกับAPU รุ่นเก่ารอไปก่อนได้

เพื่อนๆบางคนอาจจะมีข้อสงสัยว่าเมนบอร์ดชิปเซ็ต A88X นั้นมีการพัฒนาในด้านใดบ้างเมื่อเทียบกับชิปเซ็ตเก่าตัวท็อปอย่าง A85X แน่นอนว่าต้องมีการอัพเดทให้สามารถดึงเอาหลายๆฟีเจอร์ใหม่บนตัว Kaveri ออกมาใช้งานทั้ง HSA Feature ที่จะควบคุมการจ่ายไฟภายใน Die ระหว่างตัว CPU และ GPU ที่มีการควบรวมไว้ด้วยกัน หรือแม้ในส่วน iGP (Integrated Graphics Processor) ที่ถือเป็นจุดเด่นของ APU ที่พัฒนามาใช้ GCN Graphic Compute Unite เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านกราฟิกโดยไม่ต้องง้อกราฟิกการ์ดแยก อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆอย่าง DirectX 11.2, AMD Trueaudio และ Mantle API และนอกจากนี้ยังเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานร่วมกับกราฟิกการ์ดแยก ให้สามารถรองรับมาตรฐาน PCIe 3.0 แบบ Native แล้วครับ

ร่ายซะยาวมากล่าวถึงเมนบอร์ดชิปเซ็ต A88X ที่ผมจะนำเสนอกันบ้าง โดยหากพูดถึงเมนบอร์ด BIOSTAR สิ่งแรกที่ผมนึกถึงนั่นคือ ภาคขยายเสียงขั้นเทพ โดยเมนบอร์ดซีรีย์ล่าสุดจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีระบบเสียงออนบอร์ดที่ชื่อว่า Hi-Fi 3D เพื่อสื่อให้เรารู้ว่าเมนบอร์ดซีรีย์ดังกล่าวจะมีระบบเสียงรอบทิศทาง ซึ่ง Hi-Fi A88W 3D ยังคงมีการออกแบบเลย์เอาท์ รวมถึงสีสันที่ไม่ได้แตกต่างไปจากเมนบอร์ดฝั่ง Intel มากนัก ซึ่งจะเน้นในด้านการใช้งานมัลติมีเดียเป็นหลัก

 

Overview & Feature

Supported Socket FM2+/FM2 processors AMD A-series/ E2-series processor

Supported AMD Mutil Core(x4,x2)

AMD 100W processor support

AMD A88X Chipset

4 DIMM supported DDR3-2600(OC)/ 2400(OC)/ 2133/ 1866/ 1600/ 1333/ 1066/ 800

Supported SATA 6Gb/s 2X speed than current SATA 3G

Supported USB 3.0

AMD Dual Graphics Technology

100% X.D.C solid capacitor

BIOSTAR Puro Hi-Fi 3D

สำหรับฟีเจอร์ที่โดดเด่นด้านระบบเสียงไม่ว่าจะเป็น Hi-Fi 3D, ชุดซอฟต์แวร์ Smart Ear 3D และชุดคอมโพเน้นท์ภาคขยายเสียงทั้งหมด ระบบป้องกันความเสียหายอย่าง ESD Protection, HDMI with HDCP ป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งภาพและเสียง รวมถึงซอฟต์แวร์โอเวอร์คล็อกอย่าง T-Overcloker ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นฟีเจอร์ที่จะประจำการอยู่บนเมนบอร์ดระดับ high-end ของ BIOSTAR เกือบจะทุกรุ่น รวมถึงฟีเจอร์ปลีกย่อยอีกหลายอย่าง ซึ่งผมเขียนอธิบายรายละเอียดได้อย่างชัดเจนแล้วในรีวิวก่อนๆ สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่ > BIOSTAR Hi-Fi Z87X 3D ครับ

>รายละเอียดเพิ่มเติม<

 


Plextor 728 90

BIOSTAR RACING