GIGABYTE F2A85XN-WIFI– LGA FM2 Motherboard

F2A85XN-WIFI Header

เมนบอร์ด Mini-ITX จัดเต็มสำหรับชาว HTPC ที่มาพร้อม Wi-Fi แบบ Dual Band”

หลังจากที่กระหน่ำรีวิวสินค้าหมวดเมนบอร์ดจากทาง Intel ไปเยอะแล้วในช่วงนี้ ผมขอเปลี่ยนบรรยากาศมาทำการรีวิวเมนบอร์ดทางฝั่ง AMD แพล็ตฟอร์ม FM2 กันบ้าง และคงเป็นที่ทราบกันดีว่า APU (Accelerated Processing Unit) ถือเป็นหน่วยประมวลที่มาพร้อมกับ iGP (Integraded Graphics Processors) ที่แรงเป็นอันดับต้นๆในบรรดาหน่วยประมวลผลในปัจจุบัน รวมถึงการประหยัดพลังงานที่เป็นเยี่ยม ส่งผลให้สามารถเลี้ยงทั้งระบบได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแยก ก็สามารถเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลงได้ดีในระดับที่น่าพอใจ ทำให้มันกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆสำหรับชาว HTPC และหากกลุ่ม Overclocker ทั้งหลายต้องการประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ก็อาจจะมองหา APU ในซีรีย์ ‘K’ เพื่อการโอเวอร์คล็อกมาใช้งานร่วมกัน และแน่นอนว่าหากจะให้ได้ประสิทธิภาพในการโอเวอร์คล็อกอย่างเต็มที่ก็ต้องใช้งานร่วมกับชิปเซ็ตที่รองรับการโอเวอร์คล็อกโดยเฉพาะอย่าง AMD A85X

 

GIGABYTE F2A85XN-WIFI นั้นไม่เพียงมาพร้อมกับชิปเซ็ต AMD A85X ที่เกิดมาเพื่อการโอเวอร์คล็อกเต็มสูบตั้งแต่แกะกล่อง จุดเด่นของมันก็คือขนาดที่เป็น Mini-ITX เล็กจิ๋ว รองรับการติดตั้งภายใน PC Case ทุกรูปแบบ รวมถึงการ Built-In Wi-Fi/Bluetooth Card เพื่อความสะดวกในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย จึงไม่น่าแปลกที่มันจะได้รับความสนใจจากผู้ใช้กลุ่ม HTPC สรุปจุดเด่นของเมนบอร์ดรุ่นนี้คือ รองรับการโอเวอร์คล็อก, ขนาดจิ๋ว, มาพร้อม Wi-Fi เรียกได้ว่าจัดเต็มมาไม่แพ้เมนบอร์ดธรรมดา เพียงแต่มันถูกย่อส่วนลงมาแค่นั้นเองครับ

                                                                                                                     

Overview & Feature

F2A85XN-WIFI Layout

  • สนับสนุน socket FM2 AMD A-series/ Athlon-series processors
  • มาพร้อม AMD Radeon HD 7000-series graphics (DX11) integrated with the APU
  • มาพร้อม 1 PCI-E 2.0 x16 interfaces ที่มี AMD Dual Graphics, Eyefinity
  • มาพร้อมกับ 4 USB 3.0 ports ที่มีความเร็วสูงถึง 5Gbps
  • มาพร้อมกับ 4 SATA3 ports ที่มีความเร็วสูงถึง 6Gbps link speed และรองรับระบบ RAID 0,1,5,10
  • มาพร้อม Dual HDMI/ Dual-link DVI สำหรับ Full HD 1080 and HDCP support
  • มาพร้อม Atheros Dual Band 802.11 a/b/g/n 300Mbps + BLUTETOOTH 4.0 wireless solution
  • มาพร้อม GIGABYTE On/Off Charge technology ที่มี 3x USB power design
  • มาพร้อม GIGABYTE Digital Power design ที่มี GIGABYTE Ultra Durable™ 4 Plus technology

 

F2A85XN-WIFI Components

Ultra Performance

แน่นอนว่าหากเป็นเมนบอร์ดจากทาง GIGABYTE ย่อมมากับเทคโนโลยีในการจ่ายไฟแบบ Digital Power Engine เป็นตัวชูโรง และเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็ยังเป็นอีกรุ่นที่มีการติดตั้งคอมโพเน้นท์ภาคจ่ายไฟที่รองรับการโอเวอร์คล็อกในระดับสูงไม่แพ้เมนบอร์ดแบบเต็มใบ ซึ่งทาง GIGABYTE จะเลือกใช้ Low RDS(on) Mosfet ที่ทำงานในอุณหภูมิต่ำ และ Solid Caps ที่มีอายุการใช้งานยาวนานในระดับ 50,000 ชั่วโมง คิดเป็น 2 เท่าของ Capacitors ทั่วๆไป

F2A85XN-WIFI DualGPU

AMD Dual Graphics

อีกหนึ่งจุดเด่นของ System ที่ใช้งานร่วมกับ APU เป็นตัวประมวลผล เอกสิทธิ์จากทาง AMD กับเทคโนโลยี Dual Graphics ก็ยังได้รับการถ่ายทอดจากแพล็ตฟอร์ม FM1 มายังแพล็ตฟอร์ม FM2 กล่าวคือ มันเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ iGP(Integrated Graphics Processors) ที่อยู่ภายในหน่วยประมวลผล APU (AMD Radeon 8000/7000 Series) สามารถทำงานร่วมกับกราฟิกการ์ดแยกได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับกราฟิกการ์ดรุ่นเดียวกับบนแพล็ตฟอร์ม FM1 รุ่นเก่า ได้แก่ AMD Radeon HD 6670, 6570 และ 6450 ซึ่งการใช้งาน Dual Graphics จะขึ้นอยู่กับ iGP ของ APU แต่ละรุ่น สามารถเช็ครายละเอียดแต่ละรุ่นได้ที่ > AMD Radeon Dual Graphics

F2A85XN-WIFI Dual Band

Exclusive Bluetooth 4.0/ WiFi module

ด้วยขนาดของเมนบอร์ดรุ่นนี้ที่มาในรูปแบบ Mini-ITX ทาง GIGABYTE จึงมองถึงกลุ่มผู้ใช้ที่เป็น HTPC ไม่แพ้กลุ่ม Gamer และ Overclocker และเพื่อความสะดวกในการใช้งานมัลติมีเดียภายในบ้าน จึงมีการ Built-in เครือข่าย Wi-Fi และ Bluetooth ติดตั้งมาในรูปแบบ Half Mini-PCIe Card บนตัวเมนบอร์ดโดยตรง แบ่งเป็น Wi-Fi ที่รองรับมาตรฐาน IEEE 802.11 b/g/n ทำงานที่ความเร็วระดับ 300MB/s และรองรับ Bluetooth 4.0

>รายละเอียดเพิ่มเติม<

 


Plextor 728 90

BIOSTAR RACING