GIGABYTE F2A88X-UP4 – PGA FM2+ Motherboard

F2A88X-UP4 Header

“เกมมิ่งเมนบอร์ดระดับ Mid-end ฟีเจอร์จัดเต็ม สำหรับผู้ใช้ระดับ Mainstream ”

เรียกได้ว่าหลังจากที่ AMD ทำการเปิดตัว APU รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Kaveri ที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพต่อ Core ที่ดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับ APU รุ่นเก่า ยิ่งไปกว่านั้นคือ มันยังโดดเด่นในเรื่อง iGPU หรือกราฟิกภายในขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการยัดเอากราฟิกการ์ดในรุ่น R7 Series เข้ามาส่งผลให้มันรองรับการทำงานด้านมัลติมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการรับชมภาพยนตร์ความละเอียดสูง หรือเล่นเกมปรับ Medium – High ได้เลยทีเดียว และแน่นอนว่าด้วยความร้อนแรงและน่าสนใจของมัน ทางผู้ผลิตจึงตบเท้าเข้ามาร่วมพัฒนาเมนบอร์ดเพื่อรองรับการทำงานร่วมกับ Kaveri อย่างไม่ขาดสาย

 

และ F2A88X-UP4 ก็เป็นเมนบอร์ดระดับ Mid-end อีกรุ่นที่น่าใจ ถ้าจะกล่าวให้ถูกก็คือมันถูกพอร์ตมาจากเมนบอร์ดชิพเซ็ต Z87X-UD4H ที่หากนำเมนบอร์ดทั้ง 2 รุ่นมาวางเทียบกันนั้นแทบจะไม่เห็นความแตกต่าง ลักษณะเดียวกับ G1. Sniper A88X ที่ถูกพอร์ตมาจาก G1. Sniper Z87 โดยทางผู้ผลิตอย่าง GIGABYTE ได้เล็งเห็นว่า สมควรจะผลิตเมนบอร์ดฟีเจอร์เด่น ประสิทธิภาพเยี่ยมที่ไม่แพ้เมนบอร์ดทางฝั่ง Intel ออกมาบ้าง ส่งผลให้ผู้ใช้ฝั่ง AMD ได้มีตัวเลือกเมนบอร์ดคุณภาพดีๆมาใช้งานกันมากขึ้น โดย F2A88X-UP4 มาในสีสันที่เป็นเอกลักษณ์แบบเดียวกับโมเดล Z87X-UD4H นั่นคือ สีดำ-แดง ซึ่งผมว่าเป็นสียอดนิยมสำหรับเกมเมอร์เลยทีเดียว ในขณะเดียวกันด้านประสิทธิภาพ หากมองจากฟีเจอร์แล้วก็ถือว่าจัดเต็มไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น คอมโพเน้นท์ภาคจ่ายไฟในแบบ IR Digital Power, PCB ในแบบ 2x Copper, Support 2-Way CrossFire, Support Dual-Graphics, Support Eyefinity, Support 4 Displays ซึ่งหากเปรียบเทียบกับราคาแล้ว คุ้มต่อเม็ดเงินที่เสียไปอย่างแน่นอนครับผม ^^

 

Layout

Overview & Feature

สนับสนุน Socket FM2+ supports AMD FM2+/FM2 A-series APU

ออกแบบด้วย GIGABYTE Ultra Durable™ 5 Plus Technology

ออกแบบด้วย All IR Digital 6+2-phase Power design

มาพร้อม GIGABYTE UEFI DualBIOS™

สนับสนุน 2way CrossFire™ Support

สนับสนุน GIGABYTE On/Off Charge™ for USB devices

สนับสนุน 8 USB 3.0 ports with GIGABYTE 3x USB power

มาพร้อม HDMI, Dual-link DVI, D-sub ports for Triple-Monitor support

มาพร้อม High ESD Protection on GbE LAN and USB ports

มาพร้อม Onboard Debug LED and Quick Buttons

ออกแบบด้วย Heatsink design ที่มี heat-pipe

 

IR Power

All IR Digital Power Design

ชุดภาคจ่ายไฟของ F2A88X-UP4 มาพร้อมกับคอมโพเน้นท์ภาคจ่ายไฟคุณภาพจากทาง IR ให้ความแม่นยำและความเสถียรในการจ่ายไฟสูง ด้วย PWM Controller และ PowIRstage IC หนึ่งในเทคโนโลยี Ultra Durable 5 Plus ซึ่งเมื่อติดตั้งใช้งานร่วมกับ Solid Caps และ PCB ในแบบ 2x Copper ที่เป็นตัวนำกระแสไฟและความร้อนที่ดี จึงมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการโอเวอร์คล็อกที่ดีตามไปด้วย

Dual BIOS

DualBIOS

แทบจะมีการติดตั้งฟีเจอร์นี้มาให้เป็นมาตรฐานของเมนบอร์ดระดับ Mainstream กันไปแล้วกับ Dual-BIOS เพื่อป้องกันปัญหาที่ไม่คาดฝัน เมื่อคุณเกิดเล่นซนไปทำ BIOS ตัวหลักมีปัญหาจนไม่สามารถบูทเข้าระบบแบบปกติได้ ลองคิดดูสิครับหากว่าเมนบอร์ดของคุณมี BIOS เพียงตัวเดียว งานเข้าแน่นอน! แต่สำหรับ Dual-BIOSระบบจะสลับไปทำงานที่ BIOS สำรองในทันที และทำการ Recovery ให้ BIOS หลักสามารถกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม

Power Failure

Power Failure Protection

F2A88X-UP4 มาพร้อมกับ IC ที่เรียกว่า Anti-Surge ช่วยป้องกันไฟตก,ไฟกระชาก เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับอุปกรณ์สำคัญของคุณ  

ESD

Electrostatic Protection

นอกจากจะมาพร้อม IC ที่ป้องกันไฟกระชากแล้ว ยังมาพร้อมกับ IC อีกชุดในแบบ ESD Protection ที่ช่วยป้องกันไฟฟ้าสถิตย์กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB เช่น Flash Drive, External HDD ได้เป็นอย่างดี

Dual Graphics

AMD Dual Graphics

ถือเป็นจุดเด่นและจุดขายของแพล็ตฟอร์ม FM2+ ก็ว่าได้กับความสามารถในการทำงานร่วมกันของ iGPU หรือการ์ดจอภายใน APU และ dGPU หรือการ์ดจอแยก ที่เรียกว่าเทคโนโลยี Dual-Graphics หรือ Hybrid CrossFire โดยจะรองรับการทำงานร่วมกับการ์ดจอแยกระดับ Entry อย่าง AMD HD6450, HD6570, HD6670 และ HD7750 รวมไปถึงการ์ดจอซีรีย์ใหม่ราคาประหยัดอย่าง R7 250 และ R7 240 ให้ประสิทธิภาพเต็มเม็ดเต็มหน่วย ในราคาที่ไม่แพงเลยครับ

Triple Display

Triple-Monitor

และนี่ก็เป็นอีกจุดเด่นของแพล็ตฟอร์ม FM2+ เช่นกัน ที่คุณจะสามารถใช้งานระบบในแบบ multi-display ได้โดยไม่ต้องอาศัยการ์ดจอแยก เพราะเมนบอร์ดซ็อคเก็ต FM2+ แทบจะทุกตัวล้วนมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อจอแสดงผลขั้นต่ำ 3 พอร์ต 3 รูปแบบอยู่แล้ว นั่นหมายความว่า คุณแกะกล่องออกมาติดตั้งก็จะสามารถต่อออก 3 จอได้ในทันที โดยไม่ต้องหาซื้อการ์ดจอแยกมาใช้งานแต่อย่างใด เพราะ iGPU ของ APU นั้นแรงประมาณหนึ่งอยู่แล้วครับ

>รายละเอียดเพิ่มเติม<

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นบทความ

http://www.complete-tv.com/forum/forum.php?mod=viewthread&tid=70


Plextor 728 90

BIOSTAR RACING