GIGABYTE G1. Sniper A88X – PGA FM2+

G.1Sniper A88X Header

“ข้ามแพล็ตฟอร์มสู่ FM2+ กับเกมมิ่งเมนบอร์ดระดับเสียงขั้นเทพ”

กลับมาพบกับการรีวิวผลิตภัณฑ์ในหมวดเมนบอร์ดกันอีกครั้ง กับแบรนด์ GIGABYTE  หนึ่งในผู้ผลิตเมนบอร์ดชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ด้วยการชูจุดเด่นในเมนบอร์ดทั้งกลุ่มโอเวอร์คล็อกและกลุ่มเกมเมอร์เป็นหลัก และแน่นอนว่าด้วยการมาของ APU (Accelerated processing unit) ใน Generation ใหม่จากทาง AMD อย่าง Kaveri ที่ได้รับความสนใจจากผู้ใช้ทั่วโลก และทาง GIGABYTE ก็ไม่ลืมที่จะเปิดตัวเมนบอร์ดใน Generation ใหม่ภายใต้ชิพเซ็ตที่เหมาะกับ APU Kaveri มากที่สุดนั่นคือ ชิพเซ็ต A88X ที่มีการปรับปรุงเทคโนโลยีสำหรับสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่โดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็น Memory Controller ที่รองรับแรมในแบบ 2400MHz และอินเตอร์เฟซการเชื่อมต่อ PCI-Express 3.0 ในแบบ Native

 

สำหรับเมนบอร์ดในซีรีย์ใหม่นี้เรียกได้ว่าเอาใจเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ เพราะมันเป็นหนึ่งใน lineup ใหม่สำหรับเมนบอร์ดแพล็ตฟอร์ม FM2+ โดยเฉพาะ กับเมนบอร์ด G1. Killer Series ที่เรามักจะพบเห็นบนแพล็ตฟอร์มของฝั่ง Intel ซะมากกว่า วันนี้แฟนๆ AMD สมใจกันแล้วนะครับกับรุ่นที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ G1. Sniper A88X ที่ยังคงรักษาจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์นั่นก็คือ ฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกม อีกทั้งยังมาพร้อมกับภาคขยายเสียงขั้นเทพ ซึ่งเป็นจุดเด่นของเมนบอร์ด G1. Killer Series อยู่แล้ว รวมไปถึงโทนสีดำ-เขียวที่เราคุ้นเคยกันดี นอกจากนี้อีกหนึ่งความคุ้มค่าสำหรับผู้ใช้ฝั่ง AMD นั่นก็คือ เมนบอร์ด FM2+ รุ่นใหม่ทุกตัวนั้นจะไม่เพียงรองรับการทำงานกับ Kaveri รุ่นล่าสุดเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานร่วมกับ APU รุ่นเก่าอย่าง Trinity และ Richland ได้เช่นกัน ต่อไปผมจะขอพูดถึงฟีเจอร์เด่นๆที่พบเห็นได้เฉพาะเมนบอร์ดซีรีย์นี้เท่านั้นครับ

 

Layout

Overview & Feature

สนับสนุน Socket FM2+ supports AMD FM2+/FM2 A-series APU

ออกแบบด้วย GIGABYTE Ultra Durable™ 4 Plus Technology

มาพร้อม GIGABYTE UEFI DualBIOS™

มาพร้อม GIGABYTE AMP-UP Audio technology

มาพร้อม Exclusive Upgradable OP-AMP

มาพร้อม Exclusive Gain Boost

มาพร้อม Audio Noise Guard with LED path lighting

มาพร้อม Nichicon High End Audio Capacitors

มาพร้อม Noise-less USB DAC-UP port

มาพร้อม 2way CrossFire™ Support

มาพร้อม HDMI, Dual-link DVI, D-sub ports for Triple-Monitor support

มาพร้อม High ESD Protection on GbE LAN and USB ports

มาพร้อม Realtek ALC898 with High Quality 110dB SNR HD audio

มาพร้อม Bundle CFOS Speed Internet Accelerator Software

 

USB DAC-UP

USB DAC-UP Port

พอร์ต USB 2.0 ชนิดพิเศษที่ติดตั้งอยู่บนเมนบอร์ดรุ่นนี้ที่จะมีการชุบทองบริเวณหน้าสัมผัสของพอร์ตเชื่อมต่อ ส่งผลให้การถ่ายโอนข้อมูลเป็นไปได้อย่างไหลลื่น มีประสิทธิภาพ ความเร็วไม่ตก เนื่องจากการชุบทองนั้นจะให้สัญญาณรบกวนต่ำมาก ช่วยให้เราสามารถดึงประสิทธิภาพการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้ดียิ่งขึ้นครับ

AMP-UP Audio

AMP-UP Audio

เทคโนโลยีภาคขยายเสียงขั้นเทพที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะเมนบอร์ดซีรีย์นี้เท่านั้น โดยมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับเมนบอร์ดทางฝั่ง Intel ที่จะส่งมอบประสิทธิภาพเสียงที่สมจริงในการใช้งานมัลติมีเดีย และการเล่นเกมโดยเฉพาะเหนือกว่าเมนบอร์ดรุ่นอื่นๆครับ

Gain Boost

Gain Boost

เป็นระบบในการสลับโหมดภาคขยายเสียงระหว่างโหมด 2.5x และ 6x ซึ่งมาในรูปแบบ Onboard Switch 2 ชุดให้เลือกปรับตามการใช้งานของอุปกรณ์เชื่อมต่อ ทั้งชุดหูฟังระดับ high-end หรือแม้กระทั่งชุดลำโพงเกรดเครื่องเสียงที่ต้องใช้กำลังขับกว่าลำโพงทั่วไป

Upgrade OP-AMP

Upgradable Onboard OP-Amp

เมนบอร์ดที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีภาคขยายเสียงแบบ AMP-UP Audio จะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถอัพเกรดชิป OP-AMP ได้ตามต้องการ โดยการเลือกซื้อชุด OP-AMP Upgrade Kit มาเปลี่ยนได้เองด้วยความง่ายดาย ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนชิป OP-AMP ได้ตามลักษณะการใช้งาน เช่น ต้องการรายละเอียดของเสียงอย่างครบถ้วนในการเล่นเกม หรือต้องการเน้นหนักย่านเสียงต่ำในการดูหนัง Sci-Fi เป็นต้น

Audio Caps

Audio Noise Guard

มีการกัดลาย PCB ให้โปร่งแสงเพื่อแยกแผงวงจรของชุดภาคขยายเสียงออกจากแผงวงจรส่วนอื่นบนเมนบอร์ด ส่งผลให้ช่วยป้องกันสัญญาณรบกวน และป้องกันไฟฟ้าสถิตได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีการติดไฟ LED สีเขียว ส่องสว่างยามใช้งานแบบเดียวกับโมเดล G.1 Sniper A88X, G.1 Sniper M5 และ G.1 Sniper 5

Gold Plate

Gold Audio Plated Hardware

มีการครอบ EMI Shield ชุบทอง ในส่วนของ Audio processor ในรุ่น ALC898 จากทาง Realtek เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน ลดสัญญาณรบกวน ลดการเกิดไฟฟ้าสถิต และช่วยให้สามารถขับเสียงได้อย่างใสสะอาดและต่อเนื่อง ไร้การสะดุด

Audio Caps

Nichicon Pro Audio Caps

หากจะกล่าวถึงชื่อ Nichicon คงต้องนึกถึงคอมโพเน้นท์เกรดเครื่องเสียงระดับ high-end ซึ่งทาง GIGABYTE ก็เลือกเอา Audio Capacitors ของ Nichicon ในรุ่น MUSE ES เก็บประจุดีเยี่ยม จึงเป็นอีกหนึ่งคอมโพเน้นท์ชิ้นสำคัญที่จะให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม

>รายละเอียดเพิ่มเติม<

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นบทความ

Plextor 728 90

BIOSTAR RACING