GIGABYTE F2A88XM-HD3– PGA FM2+ Motherboard

GIG F2A88XM-HD3 Header

เมนบอร์ดระดับ Entry รองรับ APU สถาปัตยกรรมล่าสุดกับ Kaveri”

ช่วงนี้ขอทำรีวิวเอาใจแฟนๆ AMD กันบ้าง ด้วยการรีวิวเมนบอร์ดแพล็ตฟอร์ม FM2+ ที่รองรับการทำงานร่วมกับหน่วยประมวลผลในแบบ APU ตัวเก่งที่มีจุดเด่นในเรื่องของ iGPU ระดับสูง รองรับการใช้งานมัลติมีเดียได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องง้อ dGPU หรือการ์ดจอแยกแต่อย่างใด ส่งผลให้ผู้ใช้ในบ้านเราหันมาเลือกใช้ System ที่เป็น APU กันมากขึ้นเพราะ AMD วางกลยุทธ์ในเรื่องราคาที่ค่อนข้างถูก แต่ให้ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีและคุ้มค่าเลยทีเดียว และล่าสุดก็มีหลากหลายแบรนด์ที่มีการเปิดตัวเมนบอร์ดที่มาพร้อมกับชิพเซ็ต FM2+ เพื่อรองรับ APU ใน generation ที่ 4 ในชื่อว่า “Kaveri” ที่เลือกใช้สถาปัตยกรรมแบบใหม่ที่เรียกว่า “Steamroller”  ให้ประสิทธิภาพต่อ Core ระดับสูงกว่า APU รุ่นใดๆที่ AMD เคยทำมา และหลังจากที่มีการเปิดตัว APU Kaveri ได้ไม่นาน ก็มีผลรีวิวออกมาจากหลายๆสำนัก ที่น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้นประสิทธิภาพของ iGPU ที่แรงขึ้นไปอีกระดับ เพราะ Kaveri นั้นมาพร้อมกับ iGPU ในตระกูล R7 Series ที่เป็นการ์ดจอระดับ mid-end เลยทีเดียว อีกทั้งยังให้ประสิทธิภาพต่อ Core ที่น่าพอใจ เมื่อเปรียบเทียบกับ APU ใน generation ก่อนๆอย่าง Richland และ Trinity

มาเข้าเรื่องในส่วนของเมนบอร์ดที่เราจะนำเสนอกันในวันนี้ ซึ่งเป็นเมนบอร์ดชิพเซ็ต FM2+ จากทาง GIGABYTE ในรุ่น F2A88XM-HD3 ที่เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดระดับ Entry ที่รองรับการใช้งานทั้ง APU ใน generation เก่าและ generation ใหม่ ซึ่งเป็นอีกความคุ้มค่าและเป็นจุดแข็งของ AMD มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ที่หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ๆสามารถใช้กับเมนบอร์ดรุ่นเก่าได้ มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของชิพเซ็ต A88X ที่รองรับการโอเวอร์คล็อกมาตั้งแต่เกิด รวมไปถึงการอัพเกรดสเปคของตัวเมนบอร์ดเพื่อรองรับ APU Kaveri โดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็น Expansion Slot ที่มีอินเตอร์เฟซแบบ PCI-Express 3.0 หรือจะเป็นการรองรับความเร็วบัสของแรมระดับ 2133MHz แบบ Native (จากความเร็ว 1866MHz ในเมนบอร์ดชิพเซ็ต A85X) ส่วนฟีเจอร์เด่นๆเฉพาะเมนบอร์ดแบรนด์ GIGABYTE ก็ไม่ได้หายไปไหน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี Ultra Durable 4 Plus ที่มีพร้อมภาคจ่ายไฟประสิทธิภาพสูง และทนทานกระแสไฟในระดับสูง, DualBIOS, Glass Fabric PCB รวมไปถึงการป้องกันการเกิดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ ทั้งไฟกระชากและไฟฟ้าสถิตย์ โดยในส่วนฟีเจอร์หลักๆนั้นผมได้เขียนรายละเอียดไว้ในรีวิวฉบับก่อนๆแล้วสามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่ GIGABYTE H81M-S1 ส่วนฟีเจอร์เด่นๆที่จะพบเห็นได้เฉพาะเมนบอร์ดชิพเซ็ต FM2+ เท่านั้นก็ได้แก่

 

 Overview &Feature

Layout

สนับสนุน Socket FM2+ supports AMD FM2+/FM2 A-series APU

ออกแบบด้วย GIGABYTE Ultra Durable™ 4 Plus Technology

มาพร้อม GIGABYTE UEFI DualBIOS™

สนับสนุน 2way CrossFire™ Support

สนับสนุนGIGABYTE On/Off Charge™ for USB devices

สนับสนุน 4 USB 3.0 ports with GIGABYTE 3x USB power

มาพร้อม HDMI, Dual-link DVI, D-sub ports for Triple-Monitor support

มาพร้อม High ESD Protection on GbE LAN and USB ports

ออกแบบด้วย All Japanese solid capacitors design

Dual-GPU

AMD Dual Graphics

ถือเป็นจุดเด่นที่สำคัญสำหรับ APU ในทุก generation ด้วยเทคโนโลยี Dual Graphics ที่จะทำให้สามารถทำการ CrossFire การ์ดจอกันระหว่าง iGPU ใน Die APU กับ dGPU หรือการ์ดจอแยกได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิกขึ้นไปอีกระดับ และเรียกได้ว่าไม่มีหน่วยประมวลผลรุ่นไหนที่สามารถทำได้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับ APU เท่านั้น โดยการ์ดจอที่รองรับการทำ Dual Graphics ก็ได้แก่ AMD HD 6450, HD 6570, HD 6670 และสำหรับไดร์เวอร์รุ่นใหม่จะทำให้ APU สามารถทำ Dual Graphics ร่วมกับการ์ดจอรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 รุ่น นั่นคือ AMD HD 7750 นั่นเอง โดยสามารถดูรายละเอียดการ์ดจอที่รองรับได้ที่ AMD Dual Graphics

Eyefinity

AMD Eyefinity

ด้วยความคุ้มค่าอย่างแท้จริงของ System แพล็ตฟอร์ม APU คือ มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการใช้งานมัลติมีเดีย ด้วยเทคโนโลยี AMD Eyefinity ในแบบ multi-display ผ่านพอร์ตเชื่อมต่อจอแสดงผลบนตัวเมนบอร์ด โดยไม่ต้องเชื่อมต่อผ่าน dGPU หรือการ์ดจอแยกแต่อย่างใด

CrossFire

AMD CrossFire

นอกจาก F2A88XM-HD3 จะรองรับการทำ Dual Graphics ระหว่าง iGPU และ dGPU แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อการ์ดจอแยกในแบบ multi-GPU ด้วยเทคโนโลยี AMD CrossFire ที่แบนด์วิธแบบ x16 + x4 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกที่ดีขึ้นไปอีกระดับ

3monitor

Triple-monitor

อย่างที่กล่าวไปก็คือ F2A88XM-HD3 นั้นรองรับการทำงานแบบ multi-display ด้วยเทคโนโลยี AMD Eyefinity สูงสุด 3 หน้าจอ (ผ่านพอร์ต D-Sub, DVI, HDMI) เพื่อการเล่นเกมที่ได้อรรถรส รวมไปถึงการเชื่อมต่อแบบ 3 จอแยกอิสระ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานมัลติมีเดียทั่วไปได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4K

4K Ultra HD

เท่านั้นยังไม่พอลำพังพอร์ต HDMI ที่ถูกติดตั้งอยู่บน F2A88XM-HD3 นั้นสามารถแสดงผลได้ที่ความละเอียดรับ Ultra HD หรือ 4K ด้วยอาศัยประสิทธิภาพจาก iGPU ภายใน APU เพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องเชื่อมต่อผ่าน dGPU หรือการ์ดจอแยกครับ

>รายละเอียดเพิ่มเติม<

 

ร่วมพูดคุยและแสดงความคิดเห็นบทความได้ที่:
http://www.complete-tv.com/forum/forum.php?mod=viewthread&tid=11&extra=page%3D1


Plextor 728 90

BIOSTAR RACING