Thai Farmers by Suchao

1

สวัสดีครับ เพื่อนชาว Complete TV ผมในนาม Suchao จะมานำเสนอโปรเจคใหม่สุดๆ แต่ไม่ใหม่ในความคิดผม เพราต้องท้าวความว่าโปรเจคนี้คิดมาเป็นเวลา 1 ปีกว่าๆได้แล้วแต่ด้วยความคิดที่ว่า มันไม่น่าเป็นไปได้ และอาจจะยากไปสำหรับเกษตรกรอย่างผม ถึงวันนี้ ต่างมีผู้สนับสนุนหยิบยื่นอุปกรณ์มาให้ เลยมีแรงกระตุ้อย่างมหาศาล จึงคิดว่าพร้อมแล้วที่จะลองทำดู โปรเจคนี้ชื่อว่า Thai Farmers ที่ชื่ออาจดูธรรมดาๆไปบ้าง แต่ถึงชื่อโปรเจคบ้านๆแบบนี้อาจจะมีอะไรจะเป็นโปรเจคที่คุณก็คิดไม่ถึงก็เป็นไปได้
และสาเหตุที่ชื่อโปรเจ็คนี้เพราะ สังคมของผมเป็นสังคมเกษตรกรตั้งแต่บรรพบุรุษ จนมาถึงในรุ่นผมก็เป็นเกษตรกรเหมือนเดิม ด้วยอยากให้คนรับรู้ว่าเกษตรกรไทยก็มีอะไรมากว่าการทำไร่ทำนาเลี้ยงปลาไปวันๆ และอยากให้ต่างชาติมองคนไทยในมุมที่หลากหลายกว่าที่เขามอง เพราะโปรเจคนี้ ได้เข้าร่วมการแข่งขัน Cooler Master 2013 Case Mod Competition ติดตาม และให้กำลังใจผมด้วยนะครับ อุปกรณ์ที่ใช้ในโปรเจคนี้ เน้นประหยัด พอเพียง แต่ผลงานออกมา พอเหมาะกับวัสดุ คำนึงถึงการใช้งาน คือ ไม้ อะคลีลิค อลูมิเนียม และท่อ PVC และอุปกร์ สำเร็จรูปที่ราคาถูกหาได้ทั่วไป เพราะจุดยืนของผมคือ ใช้อุปกร์ที่มีและหาได้ราคาถูกในท้องถิ่นเราเองไม่พึ่งเครื่องจักรอุตสาหกรรม เช่น เครื่อง CNC เครื่องตัดเลเซอร์ และไม่จ้างทำอุปกรณ์จากที่ต่างๆมาประกอบ เน้นเครื่องมือช่างธรรมดาๆครับ เกริ่นมาซะยืดยาว ทีนี้ ก็อยากรู้กันแล้วว่า ขั้นตอนการทำโปรเจคนี้ เป็นยังอย่างไร งั้น เพื่อนๆมาดูกันเลย

2 3

4 5

67

ขั้นตอนการทำ part 1
1. อุปกรณ์และเครื่องมือการทำครับ เมื่อเครื่องมือพร้อม อุปกรณ์พร้อม ลุยกันเลย
2. วันแรกที่ทำ จากแบบทีคิดไว้ในใจ อาศัยการมองแบบในจินตนาการ บวกกับแบบที่วาดไว้ในกระดาษ โดยออกแบบจากแผ่นไม้พาเลท ที่เอาไว้รองของ
3. วาดเส้นที่จะทำการตัด โดยใช้ไม้บรรทัดและให้ได้ฉากก็พอ
4. ได้ชิ้นงานแรกมาและ
5. ชิ้นที่ 2 เขียนแบบในไม้เหมือนเดิม
6. เพื่อความรวดเร็ว เพราะต้องใช้ 2ชิ้น เลยทำการประกบด้วยตะปูเล็กๆก่อนเลื่อยเพื่อความแม่นยำและเหมือนกันทั้ง 2 ข้าง
7. ตัดโดยการใช้เลื่อยจิ๊กซอว์ตามเส้นที่ทำการเขียนไว้
8. ได้งานตามที่ตัด แต่ตอนนี้มันมี 2 ชิ้น
9. เมื่อตัดแล้วก็จะได้ชิ้นงานที่เหมือนกันทั้ง 2 ด้าน

ติดตามขั้นตอนทำงาน และให้กำลังใจ ได้ที่นี่ที่ Complete TV และแฟนเพจ Complete TVนะครับ

 

สนับสนุนโดย:

 asus logo02 Copy cooler-master-logo Copy

 


Plextor 728 90

BIOSTAR RACING