วิธีใช้งาน Windows 8 Recovery Disc เบื้องต้น

HowTo Win8 02

 

 

นับว่าช่วงนี้กระแส OS Windows 8 กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็น PC, Notebook, Tablet หรือ Surface ก็ตาม และล่าสุดก็ได้เปิดตัวในเวอร์ชั่น Windows 8.1 ไปเรียบร้อยแล้ว ในวันนี้เราจะมาบอกวิธีการใช้งานในส่วนของ Windows 8 Recovery กัน แต่ก็มีบางคนสงสัยว่า “แล้วมันใช้ทำอะไรล่ะ?” มันคือการกู้ระบบปฏิบัติการกลับให้ใช้งานได้เหมือนเดิม (เกิดจาก OS มีปัญหาหรือบูทเข้าระบบไม่ได้) ซึ่งมันก็ไม่ใช่ฟีเจอร์ที่แปลกใหม่ทั้งหมดแต่อย่างใด เพียงแต่การเรียกใช้งานบน Win 8 นี้จะแตกต่างออกไปบ้างเล็กน้อย และถ้าเราสามารถเรียกการใช้งานขึ้นมาได้แล้ว คุณก็สามารถเข้าใจถึงวิธีใช้งานได้อย่างง่ายดายตามตัวเลือกที่ได้แบ่งหมวดหมู่ไว้อย่างชัดเจน โดยวิธีนี้สามารถทำได้ทั้งเครื่องที่ติดตั้ง Windows 8 แบบ 32bit และ 64bit ครับ

ขั้นตอนแรกสำหรับผู้ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการได้ตามปกติ

 

HowTo Win8 01

ให้เลือก Restart พร้อมกับกดปุ่ม Shift ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที

 

HowTo Win8 02

 

จะมีหน้าต่าง “Choose an option” ขึ้นมาใหม่ พร้อมกับหัวข้อให้คุณเลือก 3 ตัว คือ

Continueกลับเข้าใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 8

Troubleshootแก้ไขปัญหาต่างๆบนเครื่อง PC เช่น Restore system, Refresh PC เป็นต้น

Turn off your PCปิดเครื่อง

HowTo Win8 03 HowTo Win8 04

HowTo Win8 06 HowTo Win8 07

แน่นอนว่าถ้าเราเข้ามาในส่วนนี้แล้ว ย่อมต้องมีปัญหาและต้องการแก้ไขระบบเป็นแน่น หลังจากที่เราเลือก “Troubleshoot” แล้ว ก็จะมีอีก 3 หัวข้อให้เราเลือกใช้งานดังนี้

 • Refresh your PCแก้ไขปัญหาเครื่อง PC ที่มีปัญหาในการทำงาน เช่น Popup error ต่างๆที่พบเจอขณะการบูทเข้าใช้งาน OS Windows ครับ ซึ่งหมวดนี้ไฟล์ข้อมูลที่อยู่บนเครื่อง PC จะไม่ถูกลบออกไปจากเครื่อง (หมายถึงจะมีการเขียนทับแค่ไฟล์ระบบเท่านั้น)
 • Reset your PCในส่วนนี้จะเป็นการ Reset เครื่อง PC แบบสมบูรณ์ทั้งหมด นั้นหมายถึงไฟล์ข้อมูลและไดรฟ์เวอร์ต่างๆจะถูกถอดการติดตั้งเหมือนเราลง OS Windows 8 ใหม่ครับ เพียงแค่เราไม่ต้องกำหนดชื่อหรือค่า Extension ตอนแรกนั่นเอง

Advanced optionเป็นเครื่องมือแยกย่อยอีกส่วนสำหรับผู้ที่ต้องการตัวเลือกอื่นๆ เฉพาะเจาะจง

HowTo Win8 08

  • System Restoreน่าจะคุ้นเคยกันดีสำหรับระบบย้อนเวลาไปยังวันที่เรากำหนดไว้ได้ ซึ่งการใช้งานจะเหมือนกับ Windows เวอร์ชั่นเก่าครับ
  • System Image Recoveryจะเป็นการสำรองระบบไว้ยัง Drive, ROM หรือ Thumb Drive ได้
  • Automatic Repairแก้ไขปัญหาที่เกิดจากระบบ Windows แบบอัตโนมัติ
  • Command Promptแก้ไขปัญหาโดยการเปิด MS DOS (สำหรับการแก้ไขปัญหาขั้นสูง Coding ร้วนๆ)
  • Startup Settingsสำหรับปรับแต่งค่าเริ่มต้นข้อการเปิดใช้งาน Windows 8 startup

HowTo Win8 09

เอาล่ะครับ จริงๆแล้วเมื่อเห็น ทุกท่านคงใช้งานการได้คล่องไปเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ผมขอหยิบยกการใช้งานระบบ System Restore มาแสดงให้ User ที่ยังไม่เคยใช้ในส่วนนี้ให้เข้าใจกันมากขึ้นครับ โดยเพื่อนๆสามารถเลือกตั้งแต่ Troubleshoot>Advanced options>System Restore จากนั้นจะมีหน้าต่างแสดงดังภาพด้านบน

HowTo Win8 10

หลังจากที่คลิ๊ก Next เราก็จะพบตารางวันเวลา พร้อมข้อมูลการติดตั้งซอฟแวร์ต่างๆครับ ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่าระบบจะมีการบันทึกจุด Restore อัตโนมัติไว้ด้วย ซึ่งจุดนี้เพื่อนๆสามารถเลือกวันเวลาที่เราต้องการเพื่อย้อนเวลาเครื่อง(ข้อมูลและไฟล์ต่างๆ ก่อนหน้าวันดังกล่าวจะหายไป) ไปยังวันนั้นได้ภายในไม่กี่นาที จากนั้นเครื่องก็จะทำงาน Reboot และเข้าสู่ Windows ตามปกติครับ

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆไม่มากก็น้อย สำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบปฏิบัติการ แต่ไม่อยากติดตั้งระบบใหม่นั่นเองครับ วันนี้ผมก็ขอฝากไว้เพียงเท่านี้ พบกันใหม่ใน How-To ครั้งต่อไปครับ

Plextor 728 90

BIOSTAR RACING