ตัดปัญหาพื้นที่ System Reserved ที่เราไม่ต้องการ

System Reserved 11

สวัสดีครับ วันที่ผมจะมาแนะนำขั้นตอนการถอดคุณสมบัติ System Reserved ที่มักจะกินพื้นที่สูงสุดถึง 350MB ซึ่งถือว่ามากพอสมควรสำหรับผู้ที่ใช้ SSD เป็นไดร์ฟ OS ครับ ซึ่งถ้าใครที่ใช้ขนาด 60GB หรือ 80GB คงต้องร้อง “โอ้ย มันคืออะไร? กินเยอะเป็นบ้าเลย เอาออกไงเนี้ย” หน้าที่นของมันคือช่วยสำรองข้อมูลค่าเริ่มต้นของระบบ หรือใช้สำหรับ Recovery ร่วมถึงการใช้ BitLocker ด้วยเช่นกัน (ข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนนี้สามารถถาม Google ได้เลยครับ ถ้าให้อธิบายเองคงยาว ฮาๆ)

สำหรับวิธีในการทำนั้นต้องทำการ Format และติดตั้ง Windows ใหม่ครับ (แต่ถ้ามันเป็นฮาร์ดดิสลูกที่ 2 และไม่ใช่ลูกที่ติดตั้ง OS ไว้ก็สามารถทำงาน Format เพียงอย่างเดียวได้เลยครับ) สำหรับผู้ใช้ SSD แล้วคงสำรองข้อมูลก่อน Format ได้ไม่ยากเหมือนลูกฮาร์ดดิส เดี๋ยวนี้อย่างต่ำก็ 500GB สำหรับไดร์ฟบูท Windows แล้วสิน้ะ แต่ถ้าใครได้มีการแบ่ง partition แล้ว ก็โชคดีหน่อย

System Reserved 01

เมื่อเราเตรียมการเสร็จเรียบร้อยให้เพื่อนๆเริ่มต้นการติดตั้ง Windows ได้เลยครับ (ในตัวอย่างผมขอใช้การติดตั้งของ Windows 8 ครับ) โดยจะมีหน้าตาดังรูป

System Reserved 02

จากนั้นให้เรากด “Shift+F10” จะมีหน้าต่าง Command DOS แสดงขึ้นมา และให้เพื่อนๆพิมพ์ตามขั้นตอนนี้

  1. พิมพ์ “diskpart” พร้อมกด Enter – หมายถึงการเข้าจัดการในส่วนของ diskpart
  2. พิมพ์ “list disk” พร้อมกด Enter – เรียกดูดิสทุกลูกที่ได้เชื่อมต่อกับ PC (ลูกแรกจะนับเป็นเลข 0)
  3. พิมพ์ “select disk 0” พร้อมกด Enter – เลือกฮาร์ดดิสลูกแรกในการจัดการ
  4. พิมพ์ “clean” พร้อมกด Enter – ล้างข้อมูลเก่า
  5. พิมพ์ “create partition primary size=80000” กด Enter – สร้าง partition หลักขนาด 80000MB หรือ 80GB (กรณีของผมขอใส่ที่ 909000) ถ้าเพื่อนๆอยากได้เป๊ะก็ต้องคำนวณกันหน่อย :3
  6. พิมพ์ “select partition 1” กด Enter– เลือก partition ที่เราได้สร้างไว้ในข้อ 5
  7. พิมพ์ “active” กด Enter – สำหรับสั่งให้ทำการบูท
  8. พิมพ์ “format fs=ntfs quick” กด Enter – สำหรับ Format NTFS แบบเร็ว
  9. พิมพ์ “exit” กด Enter ทั้งหมด 2 ครั้ง – เพื่อออกจากชุดคำสั่ง Command DOS
  10. จากนั้นดำเนินการติดตั้งไปตามปกติ จนเสร็จสิ้นการติดตั้ง OS Windows

System Reserved 03 System Reserved 04

เลือก bit ที่ต้องการ (x86 = 32bit และ x64 = 64bit) พร้อมกับเลือกแบบ “Custom: Install Windows only (advanced)”

System Reserved 05

ในส่วนนี้ ผมได้ยกตัวอย่างจากการใช้ฮาร์ดดิสขนาด 1TB (ที่มีขนาดจริงอยู่ที่ประมาณ 931.5GB) จะเห็นได้ว่าที่ผมได้กำหนดในข้างต้นคือขนาด 909GB ซึ่งยังมีพื้นที่ที่เป็น Unallocated Space หรือพื้นที่เหลืออยู่อีกตั้ง 22.3GB

System Reserved 06

โดยการเพิ่มพื้นที่เหลือนั้น ให้เรากดที่ Partition 1 และกด “Extend” เพื่อทำการร่วมพื้นที่นั่นเองครับ ซึ่งจะมีหมวด Size เพิ่มขึ้นมา ให้เรากด “Apply” ได้เลยครับ

System Reserved 07

และตอนนี้เราก็ได้ขนาดพื้นที่ลูกฮาร์ดดิสทั้งหมดที่เราสามารถใช้งานได้แล้วครับ

System Reserved 10

ที่เหลือก็เพียงแค่กด “Next” เพื่อติดตั้ง OS Windows ไปจนเสร็จสิ้น เมื่อเพื่อนๆเขา OSWindows ได้แล้วสามารถเขาไปยัง Control Panel>Administrative Tools>Computer Management สำหรับตรวจสอบ Storage>Disk Management ได้ครับว่า System Reserved ที่กินถึง 350MB จะไม่มีอีกแล้ว

ทริปนี้สามารถใช้กับ OS Windows รุ่นก่อนได้เช่นกัน หวังว่าทริปนี้อาจจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยครับ สำหรับวันนี้ ผมก็ขอฝากไว้เพียงเท่านี้ครับ :D

Plextor 728 90

BIOSTAR RACING