ไขทุกข้อสงสัย เกี่ยวกับเทคโนโลยี PlexTurbo จาก Plextor SSD

SEA May

Plextor (www.plextor.com) ผู้นำการผลิต Solid State Drive(SSD) ของโลกเปิดตัวซอฟต์แวร์ PlexTurbo 2.0 ที่ล้ำสมัยในงาน CES 2015 ที่ผ่านมา โดยภายในงานมีการร่วมสนุกกับกิจกรรมถามตอบอย่างสนุกสนาน และเราเชื่อว่ายังมีผู้ใช้อีกหลายท่านที่ต้องการความกระจ่าง โดยวันนี้เราได้รวมรวบข้อสงสัยต่างๆจากมุมมองของผู้ใช้งาน อาทิ PlexTurbo สามารถช่วยผู้ใช้งานทั่วไปได้อย่างไร? ต้องมีอะไรเพิ่มเติมสำหรับการใช้งานหรือไม่? นอกจะคะแนนทดสอบที่เหนือกว่าแล้ว มีประโยชน์อย่างอื่นหรือไม่?  เรามาดูกันว่าคำถามและคำตอบเหล่านี้จะไขข้อสงสัยของคุณได้หรือไม่ ?

ถาม 1:ทำไมต้องติดตั้ง PlexTurbo ?  ไดร์ฟ SSD แม้จะไม่ได้ติดตั้ง PlexTurbo แต่ยังทำงานได้ปกติดีหรือไม่ ?

ตอบ 1 :  แน่นอน Plextor SSD สามารถใช้งานได้ปกติแม้จะไม่ทำการติดตั้ง PlexTurbo แต่ PlexTurbo ช่วยให้อายุการใช้งาน SSD ของคุณยาวนานขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพของ SSD เราแนะนำ Plextor SSD สำหรับผู้ใช้งานทุกคน

 

ถาม 2:    ฉันสามารถใช้งาน PlexTurbo บน SSD ยี่ห้ออื่นได้หรือไม่?

ตอบ 2:   ไม่ได้  PlexTurbo ใช้งานได้กับ Plextor SSD เท่านั้น

 

ถาม 3:    เราทราบว่า Lite-onและ Plextor SSD ผลิตจากโรงงานเดียวกัน PlexTurbo สามารถใช้กับ Lite-on SSD ได้หรือไม่ ?

ตอบ 3:   ไม่ได้ PlexTurbo ไม่สามารถใช้งานได้กับ Lite-onSSD

 

ถาม 4:    PlexTurbo สามารถใช้งานกับทุก SSD ทุกซีรี่ย์จาก Plextor ได้หรือไม่?

ตอบA4: SSD ทุกซีรี่ย์จาก Plextor ไม่สามารถใช้งาน PlexTurbo ได้ปัจจุบันมีเพียงรุ่น M6e, M6e-BK และ M6 PRO ที่สามารถรองรับ PlexTurbo ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วน M6S สามารถใช้งานเพียง Boost Engine ของ PlexTurbo เท่านั้น

 

ถาม 5:    PlexTurbo รองรับการทำงาน RAID mode หรือไม่?

ตอบ 5:   ปัจจุบัน PlexTurbo ยังไม่รองรับ RAID mode

 

ถาม 6:    หากฉันใช้ M6e 512GB สำหรับเป็นไดร์ฟหลัก และ M6 PRO1TB สำหรับเก็บข้อมูล PlexTurbo สามารถใช้งานได้พร้อมกันหรือไม่?

ตอบ 6ปัจจุบัน PlexTurbo ไม่รองรับการใช้งานหลายๆ SDD พร้อมกัน หากในเครื่องมีการติดตั้งมากกว่าหนึ่ง SSD PlexTurbo จะให้คุณเลือกไดร์ฟที่ท่านต้องการใช้งาน PlexTurbo accelerationในขณะที่ท่านติดตั้งเราแนะนำให้ติดตั้งและใช้งาน PlexTurbo acceleration กับไดร์ฟหลักของคุณ

 

ถาม 7:    ทุกคนทราบว่า M6e และ M6e Black Edition มีรุ่น PCIe riser version และ M.2 2280 version SSD รุ่นดังกล่าวรองรับ PlexTurbo หรือไม่?

ตอบ 7:   ใช่ ทุกรุ่นดังกล่าวรองรับเทคโนโลยี PlexTurbo แม้ว่าจะเป็น M6e version riser ก็ใช้ได้

 

ถาม 8:    องค์ประกอบใดที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของ PlexTurbo ?

ตอบ 8:   มีหลายปัจจัยและองค์ประกอบเช่นความเร็วและ core ของ CPU, memory controller ใน chipset ความจุ memory และความถี่ความเร็วของ PCIe slot สิ่งเหล่านี้ล้วนมีส่วนต่อประสิทธิภาพการทำงานของ PlexTurbo acceleration

 

ถาม 9:    นอกจากแพลตฟอร์ม Intel แล้วแพลตฟอร์ม AMD สามารถใช้งาน PlexTurbo ได้หรือไม่?

ตอบ 9:   PlexTurbo สามารถทำงานได้กับทุกแพลตฟอร์ม และคล้ายกับคำถามในข้อที่ 7 องค์ประกอบต่างๆของเครื่องมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของ PlexTurbo

 

ถาม 10:  ประสิทธิภาพของ PlexTurbo บนแพลตฟอร์ม AMD ไม่ได้เหนือกว่าบนแพลตฟอร์ม Intel ใช่หรือไม่?

ตอบ 10:PlexTurbo อาศัยการทำงานของ memory chip ในการเร่งความเร็วประสิทธิภาพ memory controller ใน chipset มีผลต่อการทำงานของ PlexTurbo อย่างยิ่ง

 

ถาม 11:  ระบบปฎิบัติการ Apple MAC OS รองรับ PlexTurbo หรือไม่?

ตอบ 11:ปัจจุบัน PlexTurbo สามารถใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น

 

ถาม 12:  ทุกระบบปฏิบัติการของ Windows รวมถึง Windows 10 รองรับ PlexTurbo หรือไม่?

ตอบ 12:ปัจจุบันสามารถใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการ Windows 7 /8 /8.1 (x86 / x64) platforms และจะรองรับระบบปฏิบัติการ Windows 10 ในอนาคตอันใกล้นี้

 

ถาม 13:  มี system requirement ขั้นต่ำสำหรับ PlexTurbo หรือไม่?

ตอบ 13:PlexTurbo ต้องการ: CPU ที่มีความเร็วมากกว่า 1GHz.และระบบปฏิบัติการตั้งแต่ Windows 7 SP1 ขึ้นไปหน่วยความจำมากกว่า 2GB.ไม่รองรับ external disk drive และ PAE mode, disk partition ต้องเป็นแบบ 4K align

 

ถาม 14มีคำแนะนำสำหรับแพลตฟอร์มที่เหมาะกับการใช้งาน PlexTurbo หรือไม่?

ตอบ 14:ลำดับแรก เราแนะนำให้ CPU มีสัญญาณนาฬิกาสูงกว่า 2G และ ควรใช้ CPU quad-core, memory ขั้นต่ำ 8GB หรือสูงกว่า, เราแนะนำ 16GB, และระบบปฏิบัติการแบบ 64-bit สำหรับ Windows 7 หรือ Window 8

 

ถาม 15:  PlexTurbo สามารถช่วยในการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างไร? มีตัวอย่างประกอบหรือไม่?

ตอบ 15:การ Copy ไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ application ที่มี workload ขนาดใหญ่เช่นการตัดต่อวีดีโอสามารถลดการเขียนข้อมูล และยืดอายุการใช้งานของ SSD ได้

ตัวอย่าง:เมื่อมีใครแชร์ไฟล์กับคุณซึ่งไฟล์นั้นอยู่บน SSD ที่มี PlexTurbo ติดตั้งอยู่เมื่อคุณเปิดไฟล์นี้อีกครั้ง คุณสามารถรับรู้ถึงความเร็ว และประสิทธิภาพที่เหนือกว่า แต่ขนาดไฟล์ต้องไม่เกิน 4GB และสำหรับ M6s ขนาดไฟล์ต้องไม่เกิน 1GB

 

ถาม 16:  PlexTurbo ใช่ RAMDisk หรือไม่?

ตอบ 16:PlexTurbo ไม่ใช่ RAMDisk แต่ PlexTurbo ช่วยในการเร่งความเร็ว SSD ผ่าน DRAM ในขณะที่ RAMDisk ใช้ DRAM แทน DISK ในการอ่าน/เขียน

Plextor 728 90

BIOSTAR RACING